HT MEDSOFT

CTY TNHH PHÁT TRIỂN ĐIỆN TOÁN Y KHOA
HOÀNG TRUNG - NGUYÊN KHÔI

Vietnam Medical Software Development Company Co.,Ltd. - MEDSOFT-VIETNAM Co.,Ltd.

Add: F22 Cư xá Vĩnh Hội, đường Khánh Hội, phường 5, quận 4, TPHCM. - Phone: 0903774437

Website: www.htmedsoft.com  - www.ykhoa.net - Email: phanxuantrung@gmail.com

 

YKHOA.NET

PHẦN MỀM
QUẢN LÝ BỆNH VIỆN TOÀN DIỆN

HT MEDSOFT - Công ty hàng đầu của Việt Nam về CNTT y khoa

  Trang chủ
CÔNG TY VÀ DỊCH VỤ
  Giới thiệu công ty
  Phần mềm y khoa
  Demo on youtube
  Bệnh án điện tử (new)
  Khách hàng
  Biểu giá phần mềm
  Báo chí
  Hỏi và đáp
TIN TỨC VÀ KIẾN THỨC
  Thông tin update
  Tin tức MEDSOFT
  CNTT trong y khoa
  Ứng dụng CNTT y khoa
THAM KHẢO
  Dành cho bác sĩ
  Tài liệu
  Văn bản

Hệ thống chẩn đoán hình ảnh PACS

Hệ thống nhận dạng bệnh nhân

Bệnh nhân xem bệnh án trên mạng Internet

Hội chẩn từ xa qua mạng Internet

Kết nối tự động thiết bị y khoa điện tử

Bệnh án điện tử di động

Giải pháp cho quản lý BHYT

 

 

Ứng dụng tin học hóa trong quản lý dược bệnh viện

ThS. Vũ Hồng Minh

Mặc dù Công nghệ thông tin (CNTT) y tế tại nước ta mới bắt đầu nhập cuộc cùng với sự phát triển CNTT thế giới, nhưng đã từng bước được triển khai và mang lại những hiệu quả nhất định. Trong phát triển CNTT y tế, phần mềm quản lý bệnh viện giữ vai trò rất quan trọng trong các phần mềm ứng dụng của ngành y tế vì các hoạt động của bệnh viện chiếm một khối lượng công việc lớn của ngành và là yêu cầu cấp thiết để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.

Cùng với quản lý bệnh nhân và quản lý tài chính, quản lý dược là yêu cầu cần thiết phải thực hiện khi tin học hóa bệnh viện. Thực hiện tốt công tác quản lý dược bệnh viện là hướng tới mục tiêu đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu dùng thuốc của người bệnh và sử dụng thuốc một cách hợp lý, an toàn, hiệu quả. Quản lý dược trong bệnh viện theo đó cũng gồm hai vấn đề chủ yếu, đó là:

- Dược vật tư (Quản lý cung ứng, xuất nhập, bảo quản, cấp phát thuốc).

- Dược lâm sàng (Quản lý, theo dõi, giám sát sử dụng thuốc điều trị)

Dược vật tư

Hầu hết các bệnh viện - đặc biệt bệnh viện công lập trong ngành y tế hiện nay đang quản lý dược thông qua hệ thống sổ sách báo cáo từ trước, các bảng biểu, phiếu viết tay được chế bản từ những phần mềm hoạt động riêng lẻ. Công tác thống kê, xử lý số liệu mất rất nhiều thời gian, công sức do quy trình thao tác thủ công và lưu trữ trên giấy tờ. Tuy nhiên, bên cạnh đó chính hệ thống sổ sách, báo cáo nói trên vì đã được xây dựng theo đúng quy chế của Bộ Y tế ban hành nên đó là xương sống, là chuẩn quản lý tương đối để xây dựng nên phần mềm quản lý dược bệnh viện.

Để việc sử dụng phần mềm ứng dụng có hiệu quả, bệnh viện phải có quy định về cập nhật dữ liệu, mỗi quá trình xuất nhập tồn thực hiện ngay trên máy tính, các số liệu theo đó được cập nhật bất cứ lúc nào trong ngày. Khi các số liệu đã được cập nhật đầy đủ, nhà quản lý có thể nắm bắt được nhanh chóng, kịp thời, chính xác về các thông tin liên quan đến dược vật tư. Các số liệu này về cơ bản, gồm có:

- Số lượng các thuốc còn tồn trong kho vào thời điểm hiện tại. Nhờ đó nhà quản lý có kế hoạch xuất nhập hợp lý và khi kiểm tra với số lượng tồn thực tế sẽ kiểm chứng đợc ngay đ trung thực trong cấp phát.

- Số lượng của một thuốc hoặc nhóm thuốc mà một khoa phòng đơn lẻ hoặc toàn bệnh viện đã sử dụng trong ngày, tuần, tháng, cả năm... Điều này giúp công tác d trù hợp lý theo từng chuyên khoa sâu trong bệnh viện, đáp ứng nhu cầu sử dụng thuốc đầy đủ của từng khoa phòng nói riêng và cả bệnh viện nói chung.

- Theo dõi chất lượng thuốc, các nguyên liệu làm thuốc được bảo quản trong kho giúp giảm thiểu tình trạng thuốc hết hạn, giảm thiểu tình trạng thuốc kém chất lượng trong quá trình bảo quản.

- Các mẫu báo cáo được in ra theo đúng quy chế xuất nhập, bảo quản, tồn trữ (thuốc thường, độc A-B, hướng thần, gây nghiện) do Bộ y tế quy định.

- Chi phí sử dụng cho mỗi thuốc, cho từng nhóm thuốc, cho tất cả các loại thuốc trong một tháng, trong một quý, trong cả năm. Từ đó, phối hợp với phòng Tài chính để tham mưu cho Ban Giám đốc có kế hoạch đấu thầu kịp thời, đầy đủ.

Như vậy, việc ứng dụng tin học hóa trong quản lý dược vật tư là hoàn toàn khả thi và mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Thực tiễn trong một số năm vừa qua, nhiều bệnh viện công lập trên toàn quốc khi áp dụng tin học hóa quản lý dược đã đạt được nhiều hiệu quả nhất định, mở ra những bước đầu thành công trong việc phổ cập tin học hóa bệnh viện.

Dược lâm sàng

Quy chế bệnh viện do Bộ Y tế ban hành năm 1997 quy định một trong những nhiệm vụ then chốt của khoa dược là phối hợp với bác sĩ điều trị để thực hiện và giám sát sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả. Hiện nay, công tác dược lâm sàng trong bệnh viện càng trở nên thời sự do sử dụng thuốc nhiều hơn, tác dụng phụ - độc tính được phát hiện ngày càng nhiều, chi phí dùng thuốc liên tục tăng,... Việc áp dụng tin học hóa trong khâu này hoàn toàn có thể thực hiện được khi mà bệnh viện đã tin học hóa tới từng khoa phòng điều trị và các bác sĩ kê đơn trực tiếp trên máy tính. Trên cơ sở phần mềm tương tác và các tác dụng phụ của thuốc, bác sĩ sẽ được cảnh báo ngay trong quá trình thăm khám và kê đơn thuốc. Cán bộ dược chính khoa dược cần cập nhật thông tin về thuốc mới, dược động học – dược lực học, tác dụng phụ, tương tác thuốc vào hệ thống cơ sở dữ liệu trong phần mềm quản lý dược và chịu trách nhiệm về những thông tin đó. Mặc dù những thông tin này chỉ là để khuyến cáo cho các bác sĩ chứ không phải là một căn cứ chuyên môn, nhưng cũng góp phần không nhỏ giúp họ trong quá trình kê đơn thuốc - đặc biệt ở những bệnh viện chưa có dược sĩ lâm sàng cho các khoa điều trị. Ngoài ra, thực hiện kê đơn trực tiếptrên máy tính sẽ thay thế cho việc tổng hợp thuốc trong hồ sơ bệnh án và sổ lĩnh thuốc tổng hợp – vốn là một công việc hành chính đơn thuần mất rất nhiều thời gian và dễ nhầm lẫn. Do đó công việc này sẽ giúp tiết kiệm nhân lực, tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả làm việc.

Định hướng CNTT y tế của Bộ Y tế đã khẳng định việc xây dựng phần mềm khung quản lý bệnh viện, xây dựng ngân hàng dữ liệu thống nhất trên toàn quốc, sau đó tiến đến biểu mẫu báo cáo điện tử chung toàn ngành là hết sức cấp thiết. Thực tế các bệnh viện cho thấy, để ứng dụng tin học hóa trong hoạt động dược có hiệu quả cần có một mã thuốc thống nhất, sử dụng chung một cơ sở dữ liệu về tương tác và tác dụng phụ của thuốc. Việc xây dựng cơ sở dữ liệu này chỉ cần tiến hành một lần và cập nhật do một tổ chức được Bộ Y tế chỉ định, sau đó các bệnh viện tựcập nhật về. Nhờ mã thuốc thống nhất mà các cơ quan chủ quản như sở y tế địa phương, Bộ Y tế tổng hợp được những số liệu thống kê chính xác về tình hình sử dụng thuốc tại các bệnh viện trực thuộc để có chính sách vĩ mô điều chỉnh hợp lý. Những chính sách đó là hoạch định cơ chế quản lý nhân lực, chính sách xuất nhập khẩu, sản xuất thuốc phù hợp tránh gây thiệt hại, lãng phí cho kinh tế y tế, bảo đảm nâng cao chăm sóc sức khỏe người bệnh.

Ngày 31/05/2007
 
Nguồn: Báo Sức khoẻ & Đời sống

Tác giả được chứng nhận
của hiệp hội CNTT y tế Hoa Kỳ

AMIA certification

 

Sản phẩm được chứng nhận
thương hiệu Việt Vibrand
của Bộ Thông Tin Truyền Thông

Vibrand - Thương hiệu Việt

 

CHUYÊN NGHIỆP

Dao kéo y khoa khác dao kéo thường.

Kim chỉ y khoa khác kim chỉ thường.

Phần mềm y khoa cũng vậy, khác phần mềm thường.

Không hiểu y khoa mà làm phần mềm y khoa thì chỉ mang lại hậu quả chứ không mang lại hiệu quả.

Khách hàng phải chọn phần mềm CHUYÊN NGHIỆP

BS. PHAN XUÂN TRUNG

GURU of Medical Informatics

Lãng tử giữa thương trường

Web 2.0 là con đường duy nhất cho CNTT y khoa

HOST & DOMAIN

HUY CHƯƠNG VÀNG ICT VIETNAM 2006

CÚP VÀNG SOFTMART 2005

HUY CHƯƠNG VÀNG
SẢN PHẨM CHẤT LƯỢNG VÌ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG - 2006

Tham khảo

 

Khi nói về CNTT Việt Nam
thế giới sẽ nghĩ về
CNTT Y KHOA

 

YKHOA.NET

QUẢN LÝ BỆNH VIỆN TOÀN DIỆN

Website đã được thông báo tại Bộ Thông Tin và Truyền Thông Việt Nam

http://www.host-spy.com/alexa/htmedsoft.com/